Cá mập thao túng thị trường – ngăn cản SEC thông qua ETF?

in sec •  2 months ago

ca-map-thao-tung-thi-truong-ngan-can-sec-thong-qua-etf (2).jpg
Thị trường tiền mã hóa đã trải qua một đợt bão mới trong ngày hôm qua, khi giá giảm mạnh chỉ trong vòng 12 giờ. Giá Bitcoin nhanh chóng rơi xuống mức thấp nhất $6.250, kéo theo đợt giảm giá của Ethereum và phần còn lại của thị trường Altcoin.

Dường như thị trường tiền mã hóa không ngừng biến động. Từ quan điểm của một nhà đầu tư thị trường chứng khoán hay SEC thì việc thao túng thị trường đã trở thành vấn đề quá đỗi bình thường.

Có lẽ đây là điều mà cá mập – những người sở hữu số lượng coin rất lớn – mong muốn? Sau tất cả, sẽ không có cách gì ngăn chặn việc thông qua ETF bằng cách tạo ra một đợt pump và dump trước ngày SEC đưa ra quyết định.

Hãy lấy quyết định của ETF – ProShares vào ngày 22/08 làm ví dụ đầu tiên. Như chúng ta đã biết, ETF này đã bị từ chối, cùng với một số khác từ Granite Shares, và 05 ETF của Direxion.

Trong ngày hôm đó, Bitcoin đã tăng mạnh đến hơn $ 350 (từ $ 6.463 đến $ 6.816) trong vòng 5 phút, trước khi giảm mạnh sau đó.

ca-map-thao-tung-thi-truong-ngan-can-sec-thong-qua-etf.jpg

Sự việc diễn ra trùng khớp với lịch bảo trì của sàn giao dịch Bitmex. CEO Bitwise cho biết :

“Đó là một giao dịch ngắn hạn ngớ ngẩn. Mua vào khi bảo trì bắt đầu. Bán ra khi nó kết thúc.”

Và cũng giống như bạn có thể đoán, SEC đã trích dẫn những lo ngại về gian lận và thao túng thị trường Bitcoin để từ chối các ETF ngày hôm đó.

Tiếp theo, chúng ta có sự cố gián đoạn dịch vụ trên sàn Bitfinex vào cuối tuần ngày 01/09. Cũng giống như các hợp đồng tương lai Bitcoin của CME đã hết hạn, Bitfinex – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn thứ 5 trên thế giới, tạm ngừng hoạt động do ‘các vấn đề kết nối đến máy chủ’.

ca-map-thao-tung-thi-truong-ngan-can-sec-thong-qua-etf1.JPG

Có vẻ thời điểm này quá trùng hợp khi hợp đồng tương lai CME hết hạn khiến giá Bitcoin tăng lên, tiếp theo đó giá lại tăng lên cao hơn khi Bitfinex hoạt động trở lại. Có khả năng là nhân viên của sàn giao dịch đã chuyển một lượng BTC lên sàn trước khi pump diễn ra? Không ai biết được, nhưng chắc chắn điều này sẽ có tác động tiêu cực đến quyết định thông qua Bitwise ETF đang diễn ra.

Như thể 2 sự cố này vẫn không đủ lớn, chúng ta đã chứng kiến một đợt bão khổng lồ trong ngày hôm qua khi Bitcoin mất khoảng 10% giá trị trong vòng 12 giờ, và Altcoins giảm đến hơn 20%. Nếu một sự việc như vậy xảy ra trên thị trường chứng khoán (không có bất kỳ sự tác động nào từ bên ngoài), nó sẽ trở thành một cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Một số người đã nhanh chóng đổ lỗi cho quyết định của Goldman Sachs khi chấm dứt kế hoạch để khởi động một bàn giao dịch tiền mã hóa – Trading Desk. Tuy nhiên, lý do thực sự đằng sau có lẽ là sự di chuyển của hơn 100.000 BTC (hay ~ 1 tỷ USD) từ ví được cho là của người sáng lập Silk Road – Ross Ulbricht. Dòng chảy của số coin này trên sàn Bitmex cho thấy “cá mập” có thể đang dàn dựng nên tất cả các sự kiện trên để tiến hành một đợt dump lớn nhằm thu lợi nhuận từ việc bán khống và sau đó mua vào BTC với giá rẻ hơn.

Bất kể lý do gì, thì chuyển động bất thường này chỉ có thể xảy ra khi một số ít người chơi lớn trên thị trường liên kết với nhau để gây ảnh hưởng cho hầu như tất cả các giao dịch. Điều này dẫn đến một mối quan tâm khác của SEC về thị trường crypto. Thực tế đã cho thấy rằng, chỉ cần khoảng 1 tỷ USD là có thể khiến Bitcoin giảm hơn 10% giá trị, và đó là bằng chứng cho thấy khối lượng giao dịch của thị trường không đủ lớn để loại bỏ ảnh hưởng khi những “đàn cá mập” tìm cách di chuyển giá theo mong muốn của họ.

gan-1-ty-bitcoin-da-dich-chuyen-tu-vi-lanh-dau-hieu-dump-2.jpg

Khi cá mập muốn thao túng thị trường
Rõ ràng, “cá mập” đang mong muốn duy trì tính chất nguyên thủy của thị trường crypto – biến động mạnh. Giả sử, nếu bạn có thể kiểm soát giá Bitcoin đơn giản bằng cách thao túng thị trường với hàng nghìn lệnh mua / bán, hoặc chuyển hàng trăm ngàn BTC từ ví sang một sàn giao dịch nào đó, thì tại sao bạn lại ủng hộ ý tưởng chấp thuận ETF? Và dĩ nhiên, “đàn cá mập” sẽ không hế muốn ETF được thông qua.

Họ sẽ gần như mất đi vị thế, hoặc phải đối mặt với các mối nguy hiểm khác nếu ETF được thông qua và các tổ chức đầu tư tràn vào thị trường crypto. Do đó, việc cho SEC thấy được họ có thể dễ dàng thao túng thị trường ngay trước khi mỗi ứng dụng ETF mới được thiết lập, sẽ khiến cơ quan này suy nghĩ lại về quyết định thông qua và giúp họ tiếp tục là “những con cá mập” có chỗ đứng trên thị trường.

Kết luận
Thị trường tiền mã hóa là ví dụ thuần túy nhất về nền kinh tế thị trường tự do diễn ra trong thời gian thực. Trader có thể lưu trữ và chuyển hàng triệu USD ẩn danh, mở cửa tài chính tự do và tự chủ. Tuy nhiên, với sự tự do này, một số thành phần đã lợi dụng nó để thao túng thị trường nhằm thu lợi nhuận cho mình.

Bất chấp những lợi ích mà các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức lớn có thể đem lại cho thị trường khi ETF được chấp thuận, các hành vi thao túng thị trường của “cá mập” có thể ngăn cản SEC và hệ thống tài chính truyền thống thông qua ứng dụng này.

Nội dung bài viết, phân tích bao gồm ý kiến cá nhân của tác giả theo điều kiện của thị trường tại thời điểm phân tích. Các nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu thị trường riêng của mình trước khi tham gia đầu tư. Luôn bám sát dòng chảy dữ liệu của thị trường để có quyết định an toàn và tối ưu. Là một nhà đầu tư bạn luôn hiểu và tự chịu trách nhiệm 100% việc ra quyết định của mình. Thành công là của bạn!

🤜🤛Các kênh thông tin Pink Blockchain:
✅ Website: https://pinkblockchain.com/
✅ Kênh Telegram 1 chiều: https://t.me/pinkblockchain
✅ Group Telegram Mining: https://t.me/joinchat/F5wOVQhK9E1fpFi…
✅ Youtube: https://www.youtube.com/c/PinkBlockchain
✅ Twitter: https://twitter.com/PinkBlockchain
✅ Steemit: https://steemit.com/@vnpinkblockchain

Link bài gốc: https://pinkblockchain.com/ca-map-thao-tung-thi-truong-ngan-can-sec-thong-qua-etf/

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

@vnpinkblockchain, I gave you a vote!
If you follow me, I will also follow you in return!
Enjoy some !popcorn courtesy of @nextgencrypto!