เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดา ทุกคนต้องตายไม่ช้าก็เร็ว

in life •  7 months ago

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านค่ะ

IMG_20180822_140341.jpg

หลายคนอาจจะสงสัยว่าห่างหายไปนานมากๆ เป็นเดือนๆเลย
เนื่องยุ่งมากจนไม่ได้มาโพส วันนี้มาทักทาย เนื้อสาระไม่มีอะไรมาก
แค่อยากทักทายว่า ยังมีชีวิตอยู่ ฮ่าๆๆๆ

ล่าสุดคุณลุงได้เสียชีวิตไปเมื่อ 3 วันที่แล้ว เลยตั้งหัวข้อนี้มา
เล็กจึงกลับบ้านไปช่วยงานศพ ทั้งวันแทบไม่ได้จับโทรศัพท์
แขกเยอะมาก ไม่คิดว่าจะมีคนมางานเยอะมากมายขนาดนี้

ลุงของเล็กได้จากไปอย่างสงบ มรณะเมื่อวันที่ 20/08/2561 อายุ 58 ปี 11 เดือน 25 วัน
มีคนเล่าว่าวันนั้นลุงไปงานศพเพื่อนบ้านใกล้เคียง และได้เป็นลม ล้มลงไปกองกับพื้น
ซึ่งคนที่เห็นนำลุงส่งสถานีอนามัยใกล้บ้าน แต่หมอที่นั่นได้แต่รอดูอาการ ไม่รีบนำส่งโรงพยาบาล
ลุงจึงหมดลมหายใจกลางทางขณะที่นำส่งโรงพยาบาล

IMG_20180822_141836.jpg

สาเหตุที่ลุงเสีย คือ ดื่มเหล้าและยาชูกำลังตราพญานาคเยอะเกินไป เลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ทันบวกกับลุงเป็นคนที่ไม่สมประกอบ เพราะเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ลุงเคยเป็นทหารพราน และโดนซ้อม จนเป็นพิการ เดินไม่ได้ นอนติดอยู่กับเตีบงเป็นเวลา 2-3 ปี ยายต้องคอยป้อนข้าวป้อนน้ำให้ จนลุงกลับมาเดินได้อีกครั้งแต่ไม่เป็นคนปกติเหมือน จะชอบพูดคนเดียว โมโหอยู่เดียวและบ่นคนเดียวตลอด แต่ลุงก็สามารถไปรับจ้างทำงานได้ปกติเหมือนคนทั่วไป

หมอบอกว่า ถ้าลุงยังมีชีวิตอยู่ตอนนี้ ก็จะกลับมาเป็นอัมพาต เดินไม่ได้เหมือนเดิม และต้องคอยป้อนข้าวป้อนน้ำเหมือนเมื่อหลายปีก่อน

แต่ที่น่าแปลกใจมากๆคือ ลุงคนที่ไม่สมประกอบของพวกเรา มีเงินเก็บมากกว่าคนที่คบสมประกอบอย่างพวกเรา คนในหมู่บ้านต่างพากัน อึ้ง!!!!และทึ่ง ในการเก็บเงินของลุง ลุงมีเงินติดตัว สองหมื่นกว่าบาท

IMG_20180822_123351.jpg

น้าของเล็กจะเก็บเงินลุงจากกระเป๋าตอนไปโรงพยาบาล แต่ลุงปัดมือมือน้า ไม่ให้จับ หลังจากลุงหมดลมหายใจ น้าจึงเก็บเงินจำนวนนั้นมา เกรงว่าจะมีคนเอาไปและไม่บอก เงินจำนวนั้น ได้เอามาจัดงานศพให้ลุง คือสิ่งที่ประทับใจในตัวลุง คือ ลุงเสียชีวิตไป แต่ไม่ได้เดือนร้อน ครอบครัว ให้ครอบครัวไปกู้หนี้ ยืมสิน ถึงลุงจะพิการทางกาย แต่จิตใจลุงสูงส่งกว่าใครหลายคนมากๆ

ลุงเป็นที่รักของคน เพราะ ลุงชอบไปช่วยเหลือ ทุกที่ ทุกครั้ง ที่มีงานศพ ฉะนั้น คนที่มาช่วยงาน จึงเยอะมาก ตรงข้ามกับบ้านที่เพิ่งสียชีวิตไป คนไม่ค่อยไปงานเท่าไหร่นัก ลุงเราใครใช้ให้ทำอะไรลุงก็จะทำให้อย่างเต็มใจและไม่บ่น ทุกคนในหมู่บ้านรักและเคารพลุง

IMG_20180822_142308.jpg
(หลานชายบวชให้ลุง)

อีกอย่างว่างๆ ลุงชอบแต่งเพลง แต่งบทกลอน ร้องเพลง และเล่นพิณ พิณที่ลุงทำขึ้นเองเอง จำได้ตอนเด็กๆเคยไปนั่งร้องเพลงกับลุงด้วย

สมุดเพลงที่ลุงแต่ง และพิณ ผู้ใหญ่บ้านขอเก็บไว้ศึกษา โอ้ แม่ เจ้า!!!!!!เล็กอดอ่านบันทึกของลุงเลย ว่าท่านเขียนอะไรบ้างในนั้น แต่ที่รู้แน่ๆ คือ ไม่มีใครบอกประวัติของลุงให้แก่ผูใหญ่บ้าน แต่น้าของเล็ก เอาบันทึกที่ลุงเขียนให้ผู้ใหญ่บ้าน จึงมั่นใจว่า ลุงเขียนบันทึกประวัติตัวเองไว้ในนั้น หลังจากที่ผู้ใหญ่บ้านอ่านประวัติ รู้สึกอึ้ง เราไม่เคยรู้ประวัติลุงมาก่อน แค่รู้ว่าเคยเป็นทหาร โดนซ้อมหนัก จนพิการ รู้ว่าลุงชอบร้องเพลง แต่ไม่รู้ว่าลุงแต่งเพลงได้หลายเพลงมาก จนเรามีแรงบันดาลใจอยากลับมาฝึกร้องเพลงต่อ

บางครั้ง เราไม่รู้เลยว่า เราจะตายวันนี้ หรือวันไหน ที่เราทำได้ตอนนี้ คือ ทำทุกวันให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้
เกิด แก่ เจ็บ ตาย มันเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นกับมนุษย์เรา

วันนี้ไม่ได้มาแค่เล่าเรื่องลุงอย่างเดียว แต่มาเตือนสติใครหลายๆคนที่กำลังดื่มเหล้าไม่ยอมหยุด เหมือนพ่อเล็กไม่ยอมหยุดดื่ม กลัวว่าวันหนึ่งพ่อจะเสียชีวิตเหมือนลุงไป ไม่รู้จะเตือนยังไง พูดยังไงก้ไม่ยอมฟัง ล่าสุดงานศพลุง พ่อดื่มเหล้า จากนั้น เป็นไข้ นอนหลับไปสองวัน เราก็กลัวพ่อเสียหลังจากที่ลุงเสีย แต่พ่อก็ดีขึ้น และเล็กบอกพ่อว่า ให้ลดๆลงบ้าง เพราะเล็กเห็นพ่อท้องป่อง ตอนที่พ่อลุกขึ้นมานั่งบนที่นอน ทั้งๆที่พ่อไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน เราเป็นลูกก็ได้แค่บอกให้ดื่มน้อยลง ถ้าเป็นอะไร แล้วตายไปเลยมันก็ไม่ต้องเดือดร้อนใคร แต่ถ้าไม่ตายนี่ก็ทรมาน ต้องมารักษา สูญเสียเงินทองมากมาย เพื่อรักษากันอีก เล็กจึงได้ย้ำพ่อนักหนาว่า ให้ดูแลสุขภาพตัวเอง เพราะ ถ้ามีสุขภาพดี คนเราอยู่ได้อีกนาน เหมือนยายของเล็ก เป็นคนช่างเลือกกิน ตอนนี้ท่านอายุ 88 ปีแล้ว เพราะอะไร เพราะยายไม่ทานผงชูรส หรืออาหารที่มีรสจัด ยายจะเลือกทาต่อาหารที่มีประโยชน์เท่านั้น การเลือกทานอาหารที่ดี เป็นการรักษาสุขภาพได้อีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

ขอให้ลุงไปสู่ภพภูมิที่ดี
พวกเรา ครอบครัว ใจดี รักลุงเสมอ

แด่...........

นายบุญโฮม ใจดี

20/08/2561

เพื่อนๆคงบ่นหาเล็กแย่แล้ว เล็กสนใจ Tasteem อยู่น่าสนใจดี ไว้ได้ไปร้านอาหารจะลองเอามรีวิวดู
เป็นแพลตฟอร์มอีกแบบที่น่าสนใจมากๆ ช่วงนี้เล็กขายครีมบนเฟสบุ๊คและ IG เลยไม่ได้มาโพส ยอมรับว่าค่อนข้างยากกว่าจะหาลูกค้าบนโลกออนไลน์ได้ การตลาดต้องแน่นมากๆ แต่ก็ขายได้ แต่ไม่มีอะไรเกินความสามาถเราไปได้แน่นอน

ใครที่ดื่มเหล้า หรือมีญาติที่ดื่มเยอะๆ อย่าลืมเตือนกันด้วยนะคะ ตอนเราเป็นวัยรุ่นไม่เป็นไรหรอกร่างกายยังแข็งแรง แต่เมื่ออายุเพิ่มากขึ้น ร่างกานอ่อนแอลง เหมือนเราซื้อรถ ถ้าเราไม่รักษาดูแล ขี่หรือขับอย่างเดียว มันก็จะพังไปสักวันหนึ่ง ร่างกายมนุษย์เราก็เช่นกัน ถ้าไม่ทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อน ไม่เพียงพอ ร่างกายเราก็จะพังดั่งเช่นรถที่ไม่ได้รับการดูแลเช็คสภาพ เล็กกล้าพูด เพราะ เล็กเคยดื่มเหล้ามาเยอะเหมือนกัน ตอนที่อายุ 20-24 ปี พอมาถึงปัจจุบันร่างกายเรามันปฏิเสธ มันบอกเราว่า เฮ้ย!!!!!กูไม่ไหวว่ะ จากนั้นเล็กหยุดดื่ม ขนาดกินเบียร์แค่สองสามอึก ก็ไม่อยากดื่มแล้ว แต่ก็แปลกใจว่าพ่อไม่ไหว แล้วยังคงดื่มอยู่ไม่เคยหยุด คนที่เขาติดเหล้าบุหรี่ ทำไมเขาถึงติด เล็กก็ลองมาหมดทุกอย่าง เหล้า เบียร์ บุหรี่ แต่ทำไมเราไม่ติดเหมือนคนอื่นๆ ใครมีความเห็นหรือมีประสบการณ์เรื่องนี้มาแชร์กันค่ะ เล็กอยากให้พ่อเลิกดื่ม หรือไม่ก็ดื่มให้น้อยลง ไม่ดื่มจนตัวเองลุกไม่ไหว นอนติดที่นอนตั้ง 2 วันเต็มๆ ไปทำอะไรก็ไม่ได้ ข้าวก็ทานไม่ได้ ถ้าขืนเป็นอยู่แบบนี้ พ่อต้องหมดลมหายใจไปสักวันหนึ่ง ไม่ได้แช่งพ่อนะคะ แต่ห่วงท่านมากกว่า คนที่เลิกได้เขาทำกันยังไง

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ขอบคุณพื้นที่ Steemit ที่ให้พื้นที่แชร์เรื่องราว
ขอบคุณเพื่อนทุกคนที่สนับสนุน
ขอบคุณทุกโหวตและคอมเม้นค่ะ

Much love
@alexwonderful

dc878a02-6c0d-4366-ab3b-b86a397e31ad-bb11bd96-aecc-4dd0-837f-c79a1a507220-v1.png

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

เสียใจด้วยค่ะ น้องเล็ก

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของลุงคุณเล็กด้วยครับ

Posted using Partiko Android

·

ขอบคุณมากๆนะคะ

เสียใจด้วยน้องเล็ก ว่างๆก็กลับมาครับ

·

ขอบคุณพี่หมูค่ะ กลับมาแล้วๆๆๆ

หายไปนานจริงๆเลยจ้า , ขอแสดงความเสียใจด้วยค่ะ🍀

·

ขอบคุณมากค่ะคุณแคท ลุงไปสบายแล้ว หายไปเป็นเดือนๆ

เสียใจด้วยนะคะ

Posted using Partiko iOS

·

ขอบคุณมากๆนะคะพี่ปู

ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งคะ

·

ขอบคุณมากๆค่ะพี่ยี้

ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ
การเลิกเหล้าต้องใช้กำลังใจจากคนรอบข้างครับ

Posted using Partiko Android

·

เล็กจะพยายามดูค่ะ เพราะ เวลาเล้กบอกพ่อ จะไม่ด่าพ่อ จะบอกด้วยเสียงอ่อนๆ เล้กพยายามยกตัวอย่างคนอื่นที่เคยเข้าโรงพยาบาลและเคยป่วยให้ฟัง แต่พ่อไม่ยอมฟัง ไม่รู้จะหาทางไหนแล้ว นอกจากตัวพ่อเอง ที่ต้องพยายามเลิกด้วยตัวเอง

·
·

ทำถูกแล้วครับต้องค่อยเป็นค่อยไป สู้ๆครับ

Posted using Partiko Android

ขอแสดงความเสียใจกับการจากไปของคุณลุงด้วยนะคะ น้องเล็ก ชีวิตของคนเราต่อให้ดิ้นรนขวานขวายมามากแค่ไหน สุดท้ายก็มีแต่กรรมดีและชั่วที่ติดตามไปกับสิ่งที่หลงเหลือไว้ให้ผู้คนจดจำ คุณลุงของน้องเล็กเป็นคนดี ท่านย่อมไปสู่ในสถานที่ดีค่ะ

·

ขอบคุณมากนะคะ เชื่อว่าลุงได้ไปสู่ภพภูมิที่ดีค่ะ เราก็ดิ้นรนกันต่อไป ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ เรารู้ว่าเราเกิดเมื่อไหร่ แต่ไม่รู้ว่าวันตายวันไหน สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมอย่างที่เขาว่า พุดเหมือนปลง ฮ่าๆ แต่เล็กก็ปลงจริงๆแหล่ะ แต่กลัวว่าเราจะไม่ได้ทำอะไรเต็มที่ก่อนตายมากกว่า ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

เสียใจ​ด้วยนะครับ​เรื่องลุง​ ส่วนพ่อนี้ของผมนี้ก็จัดหนักมาตลอดชีวิตแกเลยเรื่องเหล้า​ โรคตับอักเสบนี้เจอมาแล้วคับ​สุดๆ​เลย​ แล้วจากนั้นก็จะมีหลายๆโรคตามมาจบท้ายด้วยมะเร็ง พยายามบอกแกนะคับ​ ตายทรมานมากๆเลย​นะ​ภาพยังติดตามาถึงปัจจุบันเลย

·

เล็กบอกค่ะ บอกพ่อมาตลอด แต่พ่อท่านไม่เคยฟังใครเลย จนล่าสุดที่กลับบ้าน พ่อเมา นอนติดที่นอน สองวัน เพราะ เป็นไข้ ป่วย ตัวอย่างที่บ้านมีเยอะแยะมากที่ตายเพราะ ดื่มเหล้า เล้กคงบอกอะไรไม่ได้มาก นอกจากตัวขอพ่อเอง ที่จัต้องเลิกดื่ม เล้กเตรียมใจไว้เลย เพราะ เห็นอาการพ่อวันนั้นแล้ว เล็กก็กลัวมาก กลัวท่านจะจากไป เราะ เห็นพ่อท้องป่องขึ้น เหมือนกับลุงที่เสียไป ก็ท้องป่องเช่นกัน เล็กจะพยายามบอกพ่ออีกเรื่อยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

เสียใจด้วยนะค่ะน้องเล็ก

·

ขอบคุณมากค่ะพี่อ้อม

Just see this post!
Sorry for your loss! Life is full of goodbyes to people we know and like.

Take care.