มองผ่านเลนส์ #ความสุขปลูกได้
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Steemians ทุกท่าน
ฮัลโหลวววว.... วันพฤหัสบดีที่ 13 มิ.ย. 62 มาล้าววววว....มาล้าววววว กลับมาพบกันอีกแว้วววว.... กลับมาพบกันในช่วงของสายๆ ของวัน ตอนนี้ฝนที่ภูเก็ตเริ่มจะซาๆ ลงบ้างแล้ว ไม่ได้ตกทุกวันเหมือนก่อนหน้านี้ แดดก็กลับมาร้อนแรงเหมือนเดิม ดอกไม้ที่ออกดอกในฤดูฝนก็เริ่มทยอยเบ่งบาน บัวเป็นคนชอบดอกไม้ และก็มักจะซื้อมาปลูกที่บ้านเป็นประจำ บางต้นก็รอดมีดอกให้ได้ชื่นชม บางต้นก็ตาย ตายจนบางครั้งคิดว่าจะไม่ซื้อมาปลูกอีกแล้ว แต่เวลาไปเห็นดอกไม้สวยๆ ก็อดไม่ได้ทุ๊กทีสิน่า แต่ตอนนี้ก็เพลาๆ เรื่องการซื้อดอกไม้ลงมาเยอะกว่าเมื่อก่อนแล้วค่ะ ตอนนี้ไม่มีที่จะให้ปลูกแล้ว
เรื่องชอบซื้อดอกไม้มาปลูก เมื่อประมาณก่อนปีใหม่บัวไปรู้เข้าร่วมเพจเกี่ยวดอกไม้ เห็นดอกไม้สวยๆ ก็อดที่จะสั่งมาปลูกไม่ได้ หมดเบี้ยไปเยอะพอสมควร ดอกไม้ที่เราสั่งตามเพจส่วนมากจะเป็นเมล็ดหรือเป็นหัว บัวสั่งเมล็ดดอกไม้มาหลายอย่างมาก สุดท้ายปลูกแล้วไม่งอกค่ะ เสียเงินทิ้งเปล่าๆ ยัง....ยังไม่เข็ดค่ะ หลังจากนั้นก็สั่งหัวบัวดินมาปลูก พอได้มาก็รีบเตรียมดินเตรียมกระถางปลูกทันที ปลูกอยู่นานค่ะ เห็นแต่ใบ ดอกไม่มีเลย อาจจะเพราะบัวดินจะออกดอกในช่วงฤดูฝน ช่วงนั้นก็เลยมีแต่ใบ แต่ปลูกมาครึ่งปีไม่มีดอกก็เลยคิดว่าคงไม่ได้เห็นดอกบัวดินเป็นแน่แท้
เมื่อสัปดาห์ก่อนบัวไปซื้อขี้วัวมาใส่ต้นไม้ ดอกไม้ที่บ้าน ก็เลยโรยขี้วัวในกระถางบัวดินด้วย หลังจากนั้น 4-5 วัน ก็เห็นดอกเล็กๆ เหมือนหัวไม้ขีดสีชมพูโผล่ขึ้นมาจากดิน คือดีใจม๊วกกกก.... เห็นแบบนี้ไม่รู้ช้า ถ่ายรูปเลยจร้าาาา....
วันถัดมาดอกสีชมพูเริ่มใหญ่ขึ้น ปลื้มปริ่มเป็นที่สุด
วันที่สามดอกบัวดินสีชมพูก็เริ่มบานกันอย่างพร้อมเพียง ถึงแม้ว่าจะบานพร้อมกันไม่ทั้งหมด แต่ก็ดูหนา ดูฟูเต็มกระถาง
ปลูกดอกบัวดินไว้ประมาณ 5 กระถาง มีอยู่กระถางนี้กระถางเดียวค่ะที่ออกดอกสวยงาม ก็จัดการถ่ายรูป ถ่ายมันทุกมุม เฉพาะบัวดินกระถางนี้ถ่ายรูปไว้ทั้งหมดเกือบ 40 รูป ไม่ค่อยเว่อร์เลย 555
สีชมพู้....ชมพู หวานกว่านี้ก็น้ำตาลแล้วหล่ะคร้าาาา....
สวยถูกใจฝุดๆ
อ้อมีดอกบัวดินอีกหนึ่งกระถางที่ออกดอกเหมือนกัน กระถางนี้เป็นสีเหลืองค่ะ
นางก็ออกดอกแบบว่า อาทิตย์หนึงออกดอกทีหนึง แล้วก็ออกแค่อาทิตย์ละดอกนะ ไม่เคยออกเกินหนึ่งดอกเลย จริงๆ ก่อนหน้านี้บัวดินกอนี้ไม่ได้อยู่ในกระถางหรอก บัวปลูกไว้หลังบ้าน แต่หลังบ้านน้ำมันขังบ่อย ก็เลยย้ายมาลงกระถาง ตอนย้ายขี้เกียจไง ก็เลยจับให้เป็นกระจุก แล้วก็ปลูกตรงกลางกระถางเลย ต้นบัวดินก็เลยกองกันเป็นกระจุก
เวลาที่บัวซื้อต้นไม้มาปลูก แล้วไม่มีความรู้ บัวก็ได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงเลยค่ะ ว่าดอกไม้ชนิดไหนชอบดินแบบไหน ชอบน้ำขนาดไหน เวลาทีเพลี้ยลงจะทำยังไง ก็ค่อยๆ เรียนรู้ไปค่ะ ตอนแรกๆ ที่ไม่มีประสบการณ์ก็ปลูกๆ ไป ไม่ได้ใส่ใจอะไร แต่พอได้เห็นดอกไม้ที่เราปลูกออกดอกสวยงามเต็มสวน แค่ได้เฝ้ามอง พรวนดิน ใส่ปุ๋ย ก็มีความสุขแล้วค่ะ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันเสมอมา
แล้วเจอกันโพสต์หน้าจ้า เลิฟนะยู้วววว....










Thanks for using eSteem!
Your post has been voted as a part of eSteem encouragement program. Keep up the good work! Install Android, iOS Mobile app or Windows, Mac, Linux Surfer app, if you haven't already!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq
Thank you for support.
Posted using Partiko Android
สวยมากคะ
ขอบคุณค่ะ
Posted using Partiko Android
สวยมากเลยค่ะคุณว่าที่บ้านอ้อมเรียกดอกนี้ว่าดอกบัวดินค่ะส่วนมากก็จะ ไว้เวลาอะไรกัดต่อยก็จะนำมาตำ แล้วนำมาใส่ที่แผล คุณบัวไทยรูปดอกบัวดินออกมาได้สวยมากค่ะ
ขอบคุณค่ะคุณอ้อม เมื่อตอนเป็นเด็กจำได้ว่าชื่อบัวสวรรค์ แต่พอโตมาได้ยินชื่อกลายเป็นบัวดิน
Posted using Partiko Android
ดอกไม้สวยค่ะ สงสัยที่บ้านของคุณบัวคงจะเต็มไปด้วยดอกไม้แน่ๆเลย เวลาออกดอกคงจะเพลินตาดีนะคะ ชอบค่ะ😊😊
ขอบคุณค่ะพี่นาง บัวชอบดอกไม้ก็เลยซื้อมาปลูกเยอะพอสมควรค่ะ แต่ดอกไม้บางชนิดออกแค่ปีละครั้ง บัวก็เลยพยายามหาดอกไม้ที่มันออกตลอดปี หายากมากค่ะ
Posted using Partiko Android
Wow! You have so many pots of these flowers!! They are very hard to find in shops!
ดอกไม้บางชนิดไม่ค่อยมีขายตามร้าน บัวจะสั่งจากเพจดอกไม้ต่างๆ ค่ะ
Posted using Partiko Android