ผลพวงจากพายุฤดูร้อนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (The aftermath of the storm last week.)

in #thailast month

img_0204s.jpg


🌫️สวัสดีค่ะ คุณเพื่อนๆ ที่รัก ทุกๆคน...จากฝน ที่ตก ลงมา อย่างหนัก และ ลมพายุ ที่พัด กระหน่ำ ค่อนข้างแรง...เป็นเหตุให้ ต้นลำไย และ ต้นกล้วย ที่สวน หลังบ้านเรา หักโค่น ล้มลง ตั้งหลายต้น...เสียดายมากๆ เพราะต้น ลำไย เป็นต้น ที่ใหญ่ ที่สุด ในสวน ก็ว่าได้ ส่วนต้นกล้วย ที่ล้ม ลงมา ก็กำลัง ผลิดอก ออกผล...แต่ก็ นับว่าเรา ยังโชคดีนะ เพราะว่า ที่สวนของ เพื่อนบ้าน รอบๆบ้านเรา โดนหนัก ยิ่งกว่า สวนของเรา เสียอีก...นั่นคงเป็น เพราะว่า รอบๆสวน ของเรา ปลูกต้นไผ่ เอาไว้ มันจึงช่วย ต้านล้ม ไว้ได้บ้าง ไม่เช่นนั้น พวกต้นกล้วย คงโค่นล้ม มากกว่านี้ เป็นแน่เลย


img_0083s.jpg


img_0079s.jpg


🌫️เราเห็น ในข่าวตาม ต่างจังหวัด ที่มี ต้นไม้ อายุเป็น ร้อยปี โค่นล้มแล้ว มันทำให้ รู้สึกเสียใจ และ เสียดายมากๆ เพราะกว่ามัน จะเจริญ เติบโต จนถึง วันนี้ ต้องใช้เวลา ไปตั้ง ไม่รู้กี่ปี...แต่พอโดน ลมพายุพัด ไม่ถึง ชั่วโมง ต้องเสีย ต้นไม้ไป ไม่รู้กี่ต้น...


img_0228s.jpg


img_0202s.jpg


🌫️อันที่จริง สำหรับ พวกต้นกล้วย เราไม่ค่อย รู้สึก เสียดาย สักเท่าไหร่ เพราะว่า มันโตเร็ว...เมื่อเช้า เราเดิน สำรวจดู รอบๆสวน เห็นมี หน่อกล้วย ที่กำลัง จะโต มีเป็น สิบๆต้น เดี๋ยวเวลา ผ่านไปซัก ประมาณ ห้าหกเดือน มันก็คง โตเป็นหนุ่ม เป็นสาว แล้วล่ะค่ะ...แต่สิ่งที่ ทำให้เรา แปลกใจคือ ต้นส้มโอ มันยัง แข็งแรง แล้วยัง ผลิดอก ออกลูก เพี๊ยบเลย...เมื่อปีที่แล้ว เห็นแค่ สองสาม ลูกเอง

_.png

Thank you for visiting my post!
Thank you For all Your Upvotes and Comments,
I always deeply appreciate all of your support.

ขอขอบคุณ เพื่อนๆทุกคน ที่ติดตาม เรื่องราว ของเราเสมอมา
ขอบคุณทุกคะแนนโหวต + คอมเม้นท์ และกำลังใจที่มีให้กันตลอดมา
ความปรารถนาดี มีให้เพื่อนๆเสมอ
Much Love @tookta

_.png