Anutta Restaurant # 281 ตอนผมอายุ 7 ขวบ#5

in thai •  last month 

สวัสดีครับเพื่อนๆที่เคารพรักทุกๆท่าน

วันนี้มาเล่าต่อจากเหตุการณ์ของเมื่อวานก็เลยครับ อ๋อลืมบอกไปครับว่าสำหรับเพื่อนๆคนใหม่ที่เพิ่งเข้ามาเจอโพสต์นี้เป็นครั้งแรกก็สามารถเข้าไปติดตามผลงานในตอนแรกจากลิงค์ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

Anutta Restaurant #275 ตอนผมอายุ 7 ขวบ#1
Anutta Restaurant #276 ตอนผมอายุ 7 ขวบ #2
Anutta Restaurant #277 ตอนผมอายุ 7 ขวบ #3
Anutta Restaurant # 280 ตอนผมอายุ 7 ขวบ#4

ในบทความตอนที่แล้วผมได้เขียนไปถึงตอน เรากำลังรอคอยต้นข้าว ให้โตออกรวงมาเพื่อที่จะเก็บเกี่ยว คราวนี้เรามาดูขั้นตอนในการเก็บเกี่ยวต่อไปครับ ซึ่งวิธีการเก็บเกี่ยวที่ผมจะนำมาเสนอนั้นคือวิธีการเก็บเกี่ยวด้วยมือครับซึ่งมีอุปกรณ์ช่วยเสริม ในการเก็บเกี่ยว เป็นภาษาชาวบ้าน ท้องถิ่นที่ ผมอยู่ เรียกว่า
แกะเกี่ยวข้าว

image

โดยมากแล้วจะนิยมใช้กันแถวทางภาคใต้ครับ เรามาดูวิธีก่อนเก็บเกี่ยวครับ ชาวบ้านจะรวมตัวกันเป็นแถวเดินเรียงหน้ากระดานเป็นแนวตลอด ในการ เกี่ยวเก็บข้าวแล้วชาวบ้านจะนิยมใช้มือขวาเพื่อเก็บเกี่ยวรวงข้าวแล้วใช้มือซ้ายในการรวบรวมข้าวที่เก็บเกี่ยวมาไว้จำนวนพอสมควรแล้วจะมัดรวมเป็นกำวางตั้งไว้เป็นแนวครับ เมื่อชาวบ้านเก็บเกี้ยวเสร็จแล้ว ก็จะ นำเอา ข้าวที่ มัดไปเป็นกองๆ เอาไปตากแดด ไว้ก่อน หลังจาก ตากแดดเสร็จแล้ว ก็ เอาไปเก็บไว้ในยุ้งฉาง เพื่อนำ มาไว้กินได้ตลอดปีครับ ต่อมาพอถึงเวลาที่ชาวบ้านจะนำข้าวเปลือกออกมา กินนั้น เขาต้องนำข้าวเปลือกที่มัดไว้เป็นกำ เอามานวดด้วยเท้าเปล่าๆเลยครับ นวดทำไมหรือครับ นวด ก็เพราะว่า นวดเพื่อจะแยก ข้าวออกจากรวง เสียก่อนครับ หลังจากที่นวดแยกเข้าออกจากรวงแล้ว มาถึงวิธีการต่อไปก็คือนำเข้าเปลือกที่ได้ มา ตำด้วยครกตำข้าว ขนาดใหญ่ครับ ซึ่งใช้แรงงานคน ในการทำครับ ครับ

image

ต่อมาครับเมื่อเราทำข้าวได้ที่แล้ว จากข้าวเปลือก กลายเป็นข้าวสาร แต่ ยังไม่สามารถจะเอาไปรับประทานได้ครับ เพราะว่า ก่อนเป็นข้าวสารนั้นต้องผ่านวิธีคัดแยกก่อนครับ ชาวบ้านสมัยก่อน มีความฉลาดในการคัดแยกครับ เขาใช้ กระด้ง ในการคัดแยก ข้าวสาร และ ข้าวเปลือกให้ออกจากกันครับ

image

วิธีการแยก ข้าวสารและข้าวเปลือก ด้วยกระด้งนั้นทำได้โดยไม่ยากครับ โดยการนำเอาข้าวที่ตำในครกได้ที่แล้วมาใส่ลงในกระด้งพอประมาณ แล้วหยิบกระด้งขึ้นมากระดกขึ้นลง เป็นจังหวะ ทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ให้ส่วนที่เป็นข้าวสารจะตกลงอยู่ ที่ท้องกระด้ง และส่วนที่เป็นเปลือกข้าวก็จะลอยไปในอาคารครับ เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วเราก็จะได้ข้าวสารที่แยกเรียบร้อยพร้อมจะนำไป รับประทาน ได้แล้วครับวันนี้ต้องขอจบเพียงเท่านี้ก่อนครับ พบกันใหม่ในตอนหน้าครับ

^---^

วันนี้ก็ไม่มีอะไรมากไปกว่านี้แล้วครับต้องขอขอบคุณทุกท่านที่คอยให้การสนับสนุน กันตลอดมากครับ

ขอขอบคุณ เพื่อนๆทุกคน ที่คอยติดตาม เรื่องราว เสมอมา
และขอให้เพื่อนๆได้มีความสุขกัน ทุกท่านครับ

@prapanth

1558249228837-60x60.png

image


Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!