My Story​ #202 : สานต่อที่พ่อทำ

in thai •  22 days ago 

Hi, Dear steemian friends. How are you today?


yod7wlny94.jpg


.....(โพสที่ 301).....27/10/2019

.....สวัสดีค่ะเพื่อนๆ steemians ที่น่ารักทุกคน 😊😆 สบายดีกันมั้ยคะ......วันนี้ฝนยังคงตกๆหยุดๆ สลับกับแดดออก จุ๋มและครอบครัวยังปักหลังอยู่บ้านแม่ คงอยู่ยาวจนลูกสาวเปิดเทอม พอดีกับที่รถซ่อมเสร็จ....สองเดือนก่อน คุณพ่อสามีขับไปเฉี่ยวชนกับรถกระบะ ช่วงที่จะเปลี่ยนเลนเข้าขวา เลยได้รอยบุบตรงประตู แถมด้วยรอยถลอกเป็นแถบ ใช้เวลาซ่อมประมาณ 1 สัปดาห์ ทันใช้รับ-ส่ง ลูกสาวไปโรงเรียน


ribtsrl65z.jpg


.....เข้าเรื่องของวันนี้ดีกว่าค่ะ เมื่อประมาณ 1 เดือนที่แล้ว น้องชายจ้างคนไปตัดหญ้าที่สวนปาล์ม เพราะถึงรอบใส่ปุ๋ย เราทิ้งช่วงห่างการตัดหญ้าสวนปาล์มนานกว่าทุกรอบ ตั้งแต่ก่อนพ่อเสีย สวนเลยรกมาก หญ้าขึ้นสูง.....การตัดหญ้าสวนปาล์มต้องใช้ทั้งรถ และแรงคนโดยใช้เครื่องตัดหญ้า ระหว่างร่องใช้รถไถ และที่รถเข้าไม่ถึงก็ใช้แรงคน

.....สวนปาล์มแปลงนี้ เดิมเคยเป็นสวนยาง ที่พ่อและแม่บุกป่าฝ่าดง ช่วยกันสร้างมันมากับมือ ตั้งแต่จุ๋มเริ่มจำความได้ สวนผืนใหญ่พ่อแบ่งเป็น 3 แปลง แบ่งให้ลูก 3 คน ตอนนั้นจุ๋มน่าจะเรียนจบมหา'ลัยได้ไม่กี่ปี พ่อยกสวนยางให้เพื่อให้พวกเรามีรายได้เพิ่มอีกทาง......ผ่านไปกว่า 30 ปี ยางแก่ให้ผลผลิตน้อย แถมราคายางตกต่ำ ไม่คุ้มกับการจ้างคนสวนและการดูแล พ่อเลยให้ความเห็นว่า โค่นยางขอทุนปลูกปาล์มน้ำมันดีกว่า พวกเราก็เห็นด้วยกับความคิดพ่อ ถึงแม้ราคาปาล์ม​จะตกตามราคายางก็ตาม แต่ก็ยังดีกว่า


bs7d5matok.jpg


icexqjt1cx.jpg


ondshzwd93.jpg


.....เริ่มจากซื้อเมล็ดเพื่อเพาะกล้าปาล์มเอง รดน้ำใส่ปุ๋ยดูแลจนกล้าปาล์มโตเต็มที่อายุเกือบปี ก็เตรียมไถที่ เพื่อนำต้นปาล์มปลูกลงแปลง ลงแปลงทั้งหมด 900 ต้น จากที่เพาะเมล็ดไว้ 1,000 ต้น พ่อบอกว่าต้องปลูกให้ห่าง อย่าให้ทางปาล์มแต่ละต้นประสานถึงกัน ไม่อย่างนั้นปาล์มจะไม่ออกทะลาย สุดท้ายก็เสียเปล่า พวกเราจึงปลูกไร่ละ 18 ต้น เท่านั้น ส่วนต้นกล้าปาล์มที่เหลือก็เก็บไว้เผื่อปลูกซ่อมต้นที่ตาย.......อายุต้นปาล์มตั้งแต่ตอนที่เพาะเมล็ดจนถึงตอนนี้ 3 ปีแล้วค่ะ แต่ถ้านับจากวันที่ปลูกลงแปลงก็ปลูกได้ 2 ปี ซึ่งก็เริ่มออกทะลายเล็กๆ แต่ยังไม่ได้เก็บขายหรอกค่ะ คงต้องรออีกสักปี เพื่อให้ทะลายใหญ่กว่านี้ และออกผลผลิตให้เต็มที่ หวังเอาไว้ว่าอีก 1 ปีข้างหน้า ราคาปาล์มจะสูงขึ้นกว่านี้

.....ที่ผ่านมาพ่อและแม่ช่วยดูแลสวนให้ตลอด ต้นปาล์มตายก็เข้าสวนคอยปลูกซ่อมให้ เมื่อถึงคราวตัดหญ้า ใส่ปุ๋ย ก็จ้างคนงานให้ บางรอบก็ลงมือใส่ปุ๋ยเอง ตอนนี้พ่อจากพวกเราไปแล้ว จากนี้ไปพวกเราจะช่วยกันดูแลสวนแปลงนี้ รวมทั้งทุกสิ่งที่พ่อสร้างไว้ให้ดีที่สุด

ขอบคุณสำหรับทุกการติดตามค่า💗

Thank you all for your support and see you soon.

@piyamas(จุ๋ม)​

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

Thanks for using eSteem!
Your post has been voted as a part of eSteem encouragement program. Keep up the good work! Install Android, iOS Mobile app or Windows, Mac, Linux Surfer app, if you haven't already!
Learn more: https://esteem.app
Join our discord: https://discord.gg/8eHupPq

Thank​ you​ for​ your​ support.

Posted using Partiko Android

Wow! Very nice green palm trees! Lots of land come with lots of work!
Good to have palm oil in the future!

ขอบคุณมากๆค่ะคุณขมิ้นชัน

Posted using Partiko Android

Congratulations @piyamas! You have completed the following achievement on the Steem blockchain and have been rewarded with new badge(s) :

You published a post every day of the week

You can view your badges on your Steem Board and compare to others on the Steem Ranking
If you no longer want to receive notifications, reply to this comment with the word STOP

To support your work, I also upvoted your post!

Vote for @Steemitboard as a witness to get one more award and increased upvotes!