สวัสดีวันอังคาร

in thai •  20 days ago 

t9gzi409q8.jpg

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Steemians ทุกท่าน

ฮัลโหลวววว.... วันอังคารที่ 6 ส.ค. 62 มาล้าววววว....มาล้าววววว กลับมาพบกันอีกแว้วววว.... กลับมาพบกันเช่นเคยเป็นประจำทุกวันค่ะ วันเน้.... ขอเปลี่ยนอารมณ์บ้าง พักเรื่องอาหารการกิน แล้วมาคุยเรื่องต้นไม้ดอกไม้ดีกว่า เมื่อช่วงเช้ามืดฝนตกทำให้อากาศตอนเช้าๆ เย็นพอสมควร ตื่นเช้ามาบัวก็เดินสำรวจรอบบ้านก่อนค่ะ เพราะวันนี้ไม่ต้องไปส่งลูกชายที่โรงเรียน โรงเรียนปิดอีกแล้วจร้าาาา.... ไม่รู้จะปิดอะไรหนักหนา ปีนี้กิจกรรมกเยอะเหลือเกิน อาทิตย์นึงๆ เรียนแค่ไม่กี่วัน เดี๋ยวหยุดเดี๋ยวกิจกรรม ผู้อำนวยการเพิ่งย้ายมาใหม่รู้สึกจะเน้นเรื่องกิจกรรม ปีหน้าถ้ายังเป็นอยู่แบบนี้ ต้องมีย้ายโรงเรียน ขุ่นแม่ขอบ่น 555

บ่นเสร็จก็เข้าเรื่องของเราดีกว่าค่ะ เช้าๆ ไม่อยากให้อารมณ์ขุ่นมัว หลังฝนตกต้นไม้ดอกก็จะสดชื่นเป็นพิเศษ เช้าๆ บัวก็เดินถือโทรศัพท์เพื่อไปถ่ายรูปดอกไม้ จะใช้กล้องเทพของคุณสาก็ไม่ถนัด ก็เลยต้องใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือ ยกเว้นวันไหนนางอารมณ์ดีๆ มาถ่ายดอกไม้ ถ่ายนก ถ่ายแมลงให้ วันนั้นก็จะได้ภาพแบบมืออาชีพ

4k7hyuriz4.jpg

นี่เป็นสวนข้างบ้าน อันที่จริงบัวชอบไม้ดอกมากกว่าไม้ประดับ ชอบสีสันของดอกไม้ แต่ก็มีปลูกไม้ประดับติดบ้านไว้เหมือนกันค่ะ เพื่อเพิ่มสีเขียว

dk2t0tsfi0.jpg

ดอกต้อยติ่งฝรั่งสีม่วงนี่บานรับแสงแดดทุกเช้าเลยค่ะ พอตกบ่ายก็จะสลัดดอกทิ้งหมด รอบานอีกรอบตอนเช้าอีกวัน พุ่มยังไม่หนาเพราะบัวเพิ่งปลูกได้ไม่นาน แล้วบัวก็ยังปลูกชิดตัวบ้านเกินไป ทำให้เวลาลมพัดมาต้นมันเอนลู่ตามลม ต้องคอยหาไม้มาค้ำลำต้นมันไว้ไม่ให้เอนลู่ไปตามลม

15wktvt85x.jpg

ส่วนนี่เป็นดอกยี่เข่งสีชมพู บานทุกวันเหมือนกัน บานตลอดเวลา นี่ถ้าบัวไม่ย้ายที่ปลูกบ่อยๆ ต้นคงโตกว่านี้ ดอกก็คงจะเยอะกว่านี้ เวลาย้ายทีต้นก็เหี่ยวไป 5-6 วัน กว่าจะฟื้นดอกก็เลยไม่ค่อยหนา นี่น่าจะเป็นการย้ายครั้งสุดท้ายแล้ว ถ้าย้ายอีกคงตายแน่ๆ

sdwcw030k5.jpg

mn8wufucwb.jpg

นี่เป็นต้นเศรษฐีวิลสัน ซึ่งกำลังออกดอก บัวนำต้นนี้มาจากบ้านแม่ค่ะ ตอนนั้นกลับไปเยี่ยมแม่ที่บ้าน แล้วเห็นแม่ไม่ค่อยมีเวลาเอาใจใส่ต้นไม้ บัวก็เลยยกกระถางใส่รถมาเลย ปลูกมาได้ประมาณ 4 สี่แล้วค่ะ เป็นคนชอบย้ายต้นไม้บ่อยๆ อย่างที่บอก เข้าปีที่ 4 เพิ่งจะได้เห็นดอกเป็นครั้งแรก ดีใจมากคืนนี้ว่าจะไปขอเลขเด็ดสักหน่อย 555

g531hh7jba.jpg

ภาพสุดท้ายเป็นกุหลาบเลื้อยดอกสีขาว ซื้อมาจากซุปเปอร์ชิป นี่ก็ไม่ได้น้อยหน้าต้นอื่นๆ เหมือนกัน ย้าย 2 รอบแล้ว ตอนที่ย้ายนั้นกำลังออกดอกเต็มต้นเลย พอย้ายไม่ถึงชั่วโมงเหี่ยวไปสองอาทิตย์เลย 555 เพิ่งจะฟื้นกำลังแตกยอดใหม่ และเริ่มออกดอกมาให้ชื่นชม บัวเป็นคนชอบจัดสวนค่ะ วันนี้จัดแบบนี้แล้วชอบ อีกวันดันไม่ชอบ พอไม่ชอบก็เกิดการย้าย แต่ดอกไม้ส่วนมากบัวปลูกลงดินแล้ว การจะย้ายต้นไม้ดอกไม้ ต้องขุดเอารากและดินมาทั้งหมด แต่ส่วนมากบัวจะขุดได้แต่รากดินไม่ติดมาด้วย ก็เลยทำให้ต้นไม้เหี่ยว บางทีก็อยากจะหยุดตัวเองไม่ต้องย้ายต้นไม้ดอกไม้อีก เพราะบางทีดอกไม้ย้ายมาแล้วก็ตาย


ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่ให้กันเสมอมา
แล้วเจอกันโพสต์หน้าจ้า เลิฟนะยู้วววว....

1qd76sl82g.gif

Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

Wow! The garden looks so green and fresh after the rain! So many flowers!

ขอบคุณค่ะ

Posted using Partiko Android