Stair Walking is your beginning step for health ชวนมาเดินขึ้นบันไดเพื่อสุขภาพ

in news •  19 days ago 
คำตอบยอดฮิตสำหรับคนที่ไก้ออกกำลังกายคือไม่มีเวลา อันนี้ไม่ว่ากันเป็นเรื่องของการบริหารจัดการเวลาของแต่ละบุคคล เพราะบางคนนั้นเรียกได้ว่าทำงานกันหนักจนแทบจะปลีกตัวไม่ได้จริง แต่ก็มีอีกหลายคนที่พอจะมีเวลาแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญของการออกกำลังกาย หรือไม่ก็ขาดแรงจูงใจในการออกกำลังกาย เราเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยให้ความสำคัญของการออกกำลังกายเช่นเดียวกัน

Source: Crossboxs

เพราะตอนอยู่ในช่วงของวัยทำงานอายุยังน้อย เวลาว่างก็จะใช้ไปจนหมดการเที่ยวเล่นสนุกไปในแต่ละวัน และก็เกิดค่านิยมที่ผิดที่คิดว่าการออกกำลังกายคือการไปเข้ายิมหรือฟิตเนตที่ต้องเสียค่าสมาชิก ก็มีไปบ้างตามกระแสแต่พอต้องจ่ายค่าสมาชิกก็เลยใช้ข้ออ้างว่าเสียดายเงินค่าสมาชิก ต้องยอมรับว่าตอนสมัยทำงานเดินนิดหน่อยก็เหงื่อแตก หายใจหอบตลอด พูดง่ายๆ ว่าขี้เกียจแม้แต่จะขยับตัวเอง

Nok Air - Book your next vacation

Traveling in Thailand, Traveling in the World
Promotion Period: 24 October 2019 at 09.00 am – 1 November 2019 at 08.59 am.
Travel Period: 31 October 2019 – 28 March 2020

แต่ก็มาถึงจุดเปลี่ยนของชีวิตที่เกิดปัญหาทางภาวะการเงินและสุขภาพ จึงต้องเปลี่ยนตัวเองใหม่ เริ่มจากการแกว่งแขนที่เริ่มวันละแค่ 10 นาที จนเพิ่มเวลามากขึ้น จนเดี๋ยวนี้ทำทุกวันวะละ 30 นาทีเช้าเห็น สิ่งที่ได้กับตัวเองและอยากจะบอกต่อคือ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเส้นตึงเพราะนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หายไป ที่สำคัญก็คือการแกว่งแขวนไม่ต้องลงทุน ไม่ต้องจัดเต็มเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม อยู่ตรงไหนก็ทำได้เลยแสนสะดวก


การออกกำลังกายอีกอย่างที่อยากจะแนะนำ แบบไม่ต้องเปลี่ยนตัวเองมาก ก็คือการเดินขึ้นบันได อาจจะเปลี่ยนจากการใช้ลิฟต์แทน เริ่มที่แค่ชั้นเดียวก็พอ ทำบ่อยๆ จะรู้สึกชินและเป็นการช่วยให้เราขยับตัวมากขึ้น สำหรับการเดินขึ้นบันไดจะเผาผลาญพลังงานได้มากกว่าการเดินลงบันได เพราะมีแรงต้าน ถ้าเดินขึ้นบันไดเพียง 1 นาที สำหรับคนน้ำหนักตัวประมาณ 68 กิโลกรัม จะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ 6 แคลลอรี่ ถ้าน้ำหนักตัวประมาณ 91 กิโลกรัมจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ 8 แคลลอรี่ คนน้ำหนักมากจะเผาผลาญพลังงานได้เยอะเพราะมีแรงต้านจากน้ำหนักตัว ส่วนการเดินลงบันไดจะช่วยเผาผลาญพลังงานได้ 1 ใน 3 ของการเดินขึ้นบันได


ลองดูแค่เดินขึ้นเดินลงวันอย่างละ 5 นาทีในแต่ละวัน ก็เป็นการออกกำลังกายแบบที่เราไม่ต้องเสียเวลามากมายและไม่มีค่าใช้จ่าย วันแรกอาจจะปวดแข้งปวดขา ทำบ่อยร่างกายจะปรับตัวได้เองในที่สุด แค่ขยับตัวหรือเดินวันละนิดก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการออกกำลังกายแบบง่ายๆแบบไม่รู้ตัว

Steem: www.steemit.com/@andyjim

Twitter: www.twitter.com/bestdealhotdeal


Authors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!
Sort Order:  

The cardiovascular benefits of walking are biologically plausible; like other forms of regular moderate exercise, walking improves cardiac risk factors such as cholesterol, blood pressure, diabetes, obesity, vascular stiffness and inflammation, and mental stress.