Mã vạch thú vị hơn bạn tưởng nhiều – loại mã vạch thứ 3

in #mavachlast month

Mã vạch nhìn sơ qua thì có thể rất đơn giản và nhàm chán. Vì đơn giản chúng là những hình mã hóa thông tin. Và nếu bạn thấy chúng thường xuyên thì cũng là những mã UPC hay QR mà thôi. Nhưng sự thật thì mã vạch thú vị hơn bạn nghĩ rất nhiều. Và có một loại mã vạch mà bạn có thể cảm thấy thú vị - mã vạch chồng. Bài này sẽ đi vào mục đích chính là giới thiệu và truyền tải. Những thông tin mà bạn không nghĩ một mã vạch có thể có thì những điều này có thể làm bạn ngạc nhiên đấy. Vậy những mã vạch chồng này có điều thú vị gì?

1. Có bao nhiêu loại mã vạch chính?

Có nhiều loại mã vạch hơn hầu hết mọi người nhận ra. Chúng ta đang nói về các cấu trúc mã vạch cơ bản nhất. Chứ không phải là cách thức kỹ thuật tinh vi hơn để mã hóa dữ liệu (Mã ergo 128, Hai phần năm, UPC, v.v.). Sự phổ biến ngày càng tăng của các biểu tượng 2D dường như cho thấy thực sự chỉ có hai loại mã vạch: 1D (giống như các ký hiệu được đề cập ở trên) và 2D (bao gồm Mã QR, Mã ma trận dữ liệu và một số loại ít phổ biến khác).

2. Sự tồn tại của một mã vạch thứ 3

Trên thực tế có một loại mã vạch thứ ba. Và nhiều người trong chúng ta đã biết về chúng. Họ không nhận ra chúng không phải là 1D hay 2D. Sự thật chúng là một loại ký hiệu mã vạch hoàn toàn khác. Đây là các mã vạch tuyến tính xếp chồng lên nhau. Nhưng hãy đợi một phút, các mã vạch này mã hóa dữ liệu trên cả trục X và trục Y, vậy có phải là những biểu tượng 2D thực sự này không? Không hẳn đâu, và đây là lý do tại sao.

Mã vạch 1D hoặc mã hóa tuyến tính chỉ mã hóa dữ liệu theo trục hoành. Nói chính xác hơn là chúng được giải mã theo chiều ngang, vuông góc với các thanh. Chứ chúng không được giải theo chiều dọc, song song với các thanh. Các biểu tượng 2D mã hóa dữ liệu trên cả trục tung và trục hoành, với dữ liệu được đóng gói vào biểu tượng theo mô hình uốn lượn.

3. Vậy danh tính của loại mã vạch thứ 3 này là gì?

Loại mã vạch thứ ba là ký hiệu tuyến tính xếp chồng lên nhau. Nhiều người trong chúng ta đã quen thuộc với cái này. Nó xuất hiện trên các giấy phép lái xe do nhà nước cấp giấy phép ở Mỹ, và giờ là Việt Nam. Nó chính là mã vạch PDF417. Tại sao đây không phải là biểu tượng 2D? Tại sao trong hầu hết các bảng thông số máy quét mã vạch, nó thường được ghi riêng ra? Có dữ liệu đi theo chiều ngang và chiều dọc?

Đáp án cho vấn đề này cũng không phải là khó khăn. Đó là bởi vì dữ liệu chỉ được giải mã theo chiều ngang. Nó giống như văn bản trên một trang. Mỗi dòng văn bản kết thúc bằng một tin nhắn khác để đến dòng cuối cùng trong tin nhắn được mã hóa. Một biểu tượng 2D thực sự mã hóa dữ liệu liên tục, cả theo chiều ngang và chiều dọc.

Còn một loại ít phổ biến hơn trong phạm vi công cộng là mã vạch tuyến tính xếp chồng GS1 DataBar. Chúng ta thấy chúng trên các phiếu giảm giá. Nhưng chúng cũng có thể được sử dụng trên nhãn rau quả tươi và các sản phẩm điểm bán lẻ có trọng lượng không đồng đều khác.

4. Vậy lợi ích của mã vạch chồng là gì?

Những lợi ích của mã vạch tuyến tính xếp chồng lên nhau là gì? Đó là một câu hỏi đơn giản với một câu trả lời đơn giản: mã vạch tuyến tính xếp chồng lên nhau chiếm ít không gian hơn so với cùng một dữ liệu được mã hóa trong mã vạch tuyến tính. Một mã vạch tuyến tính thông thường sẽ dài hơn mã chồng với cùng một đoạn thông tin.

Chưa hết, mã vạch tuyến tính xếp chồng sẽ tốt hơn khi dùng máy quét mã vạch đa hướng so với cùng một dữ liệu được mã hóa trong mã vạch tuyến tính.

5. Vậy tại sao không dùng mã vạch 2D?

Tại sao không chỉ sử dụng mã 2D ở mọi nơi và loại bỏ hoàn toàn mã vạch chồng? Có một số lợi ích và bất lợi của một mã chồng so với một mã vạch 2D? Câu trả lời là không đơn giản để bỏ mã chồng. Điểm cộng của mã vạch 2D thì đễ thấy. Mã 2D thực sự như mã QR hoặc Data Matrix có khả năng sửa lỗi mà không mã vạch tuyến tính nào có thể cung cấp. Mặc dù mã vạch tuyến tính có thể phát hiện lỗi, nhưng nó không thể sửa lỗi. Biểu tượng 2D có khả năng sửa lỗi ở mức độ lớn hơn hoặc thấp hơn ở giai đoạn thiết kế.

Tuy nhiên, nếu áp dụng mã vạch 2D thì có một vấn đề. Mã vạch tuyến tính và xếp chồng có thể được giải mã bằng máy quét laser. Nếu dùng mã 2D, các nhà bán lẻ sẽ phải thay thế tất cả các máy quét mã vạch datalogic qw2100 hay các máy khác của họ bằng các máy quét loại máy ảnh mới hơn để đọc các ký hiệu 2D. Đây là một chi phí đáng kể với lợi ích chi phí đáng ngờ cho nhiều nhà bán lẻ, ngay cả các cửa hàng một hoặc hai làn rất nhỏ.

Đó là điều thú vị về loại mã vạch chồng. Nếu bạn đang ở mức tiết kiệm chi phí để mua một máy đọc mã vạch Datalogic 2D? Thì thay vì thế có thể chuyển sang mã vạch chồng này để tối ưu hóa chi phi. Mã vẫn rất dễ dàng cho các loại máy quét Denso hay Zebra có thể đọc. Bạn có thể gọi về Radiant Global để được tư vấn các loại thiết bị tự động hóa này.

Công ty Radiant Global ADC Việt Nam

Địa Chỉ: 181 Cao Thắng, Phường 12, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0903 803 810

Email: [email protected]

Website: radiantglobal.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/RadiantGlobalADCVietnam/