Edible Butterfly Pea Flower ดอกอัญชัน - หลากประโยชน์ปลูกต้นเดียวเก็บดอกแทบจะไม่ทัน

Butterfly pea flower or Clitoria Ternatea is an edible flower with rich in medicinal properties. Because of the vibrant blue color of butterfly pea flower, we use it for cooking and coloring deserts, foods and drinks.

วันนี้ขี่จักรยานออกไปกดเอทีเอ็มที่ 7-Eleven ใกล้บ้าน ๆ ขากลับเข้าบ้านมาใช้เส้นทางที่อ้อมหน่อยแต่บรรยากาศดี เพราะแถวนี้ยังเป็นทุ่งนาและพื้นที่สวน ที่สำคัญในส่วนที่เป็นพื้นที่นาก็ไม่ได้เป็นที่โล่งปลูกข้าวอย่างเดียว แต่บริเวณคันนาของนาแถวนี้จะปลูกต้นไม่ใหญ่ตามแนวคันนา สลับกับกล้วย หญ้าแฝก หญ้าเนเปียร์

ภาพโดย อดิศร กรมศรี จาก Pixabay

เรียกได้ว่าตามแนวคันนาไม่ได้เป็นคันนาเล็กๆ อย่างที่เราเคยเห็นแบบเดินได้คนเดียว แต่คันนาของไร่นาแถวนี้จะมีขนาดกว้างพอสมควรที่สามารถใช้เป็นถนน ที่จะขนอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำการเกษตรได้อย่างสะดวก สองข้างปลูกต้นไม้ใหญ่ ผลไม้ พืชผักสวนครัว สมุนไพร ดอกอัญชัน บรรยากาศดีมาก ให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากที่เคยคิดว่า การไปนาบริเวณนั้นแดดจะต้องร้อนมากๆ ทั่วบริเวณจะมีลำรางเล็กๆ เชื่อมถึงกันหมด เรียกได้ว่าน้ำเข้าถึงทุกที่ เราชอบสวนและนาตรงนี้มาก เคยมาขอซื้อกล้วยน้ำหว้า ตอนมาอยู่แรกๆ เคยขอเข้าไปเที่ยวข้างในแปลงนาดู ลุงกับป้าเจ้าของก็อัธยาศัยดีมากๆ

วันนี้ผ่านมาแถวนี้อีกครั้งแวะทักทายคุณลุงที่กำลังจะลงต้นไม้เพิ่มอีกหลายร้อยต้น เป็นต้นกล้วย มะละกอ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นต้นยูคาลิปตัส ถามเลยได้ความว่าต้นยูคาลิปตัสปลูกส่งขายให้บริษัททำกระดาษ ทางบริษัทเข้ามีกล้าไม้ให้ ปลูก ดูแล พอได้ขนาด บริษัทจะส่งคนมาตัด บริษัทที่ว่านี้ไม่ส่งเสริม ไม่รับซื้อการปลูกแบบเป็นแปลงใหญ่เพื่อตัดขายโดยเฉพาะ แต่จะรับซื้อและส่งเสริมสำหรับปลูกแซมตามแนวคันนา ส่วนต้นกล้วยที่เอามาลงปลูกจะใช้เป็นไม้พี่เลี้ยง คอยบังแดด และเก็บผลผลิตขาย เพราะอายุเก็บเกี่ยวสั้น เมื่อไม้หลักโตก็สามารถย้ายหน่อกล้วยไปปลูกตรงบริเวณอื่น ส่วนคุณป้าก็กำลังตากแห้งดอกอัญชันเต็มไปหมด ไปแวะสวัสดีและถามไปว่า ปลูกดอกอัญชันขายตอนนี้ได้ราคาเหรอ ซึ่งป้าเองบอกว่า ไม่ได้ปลูกเพื่อทำส่งขายเป็นหลัก แค่เป็นการใช้พื้นที่ในสวนรอบแปลงให้เป็นประโยชน์ ถึงแม้ว่าราคาขายดอกอัญชันจะไม่ได้เป็นร้อยในตอนนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะป้าแกบอกว่าขายได้โลละ 5 บาทหรือเท่าไหร่ก็เอาเพราะเป็นของฟรี

ภาพโดย Lloyd D'Souza จาก Pixabay

สำหรับดอกอัญชัน เราบอกเลยว่าบ้านไหนมีพื้นที่หรือแค่กระถางเล็กๆ ก็สามารถปลูกได้ จะปลูกเป็นไม้ดอกให้ความสวยงามก็ได้ ที่บ้านเราเองก็ปลูกตามริมรั้ว และปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะสีสันของดอกสีน้ำเงิน ปลูก 4 เดือนก็ออกดอกแล้ว ไม่ต้องดูแลอะไรมากเหมือนการปลูกดอกกุหลาบ ปลูกแค่ต้นเดียวมีดอกเหลือเฟือ จะเก็บกินสด หรือเก็บตากแห้งไว้ใช้ จะทำเป็นชาดอกอัญชันก็ได้ แต่สำหรับเราถ้าจะต้มเป็นชาเราจะไม่ชอบเพราะจะมีความรู้สึกเหม็นเขียวที่เกิดจากขั้วดอก ถ้าจะต้มแบบเป็นชา หรือต้มเพื่อทำน้ำดอกอัญชันเราจะใส่ใบเตยลงไปด้วยเพราะดับกลิ่น เราจะมีเก็บไว้แบบตากแห้งเอาไว้ใช้ทำสีผสมอาหารเวลาดอกสดไม่มี

เพราะว่าสรรพคุณของดอกอัญชันมีมากทั้งสามารถใช้เป็นยาหรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมามีการส่งเสริมและเกิดเป็นกระแส เพราะดอกอัญชันตากแห้งกิโลละเกือบ 300 บาท คือดอกอัญชันสด 10 กิโลกรัม สามารถตากแห้งได้ดอกอัญชัน 1 กิโลกรัม ส่วนต้นหนึ่งนะก็ได้ดอกสดเป็น 100 กรัมเหมือนกัน พอราคาดีชาวบ้านก็ปลูกกันเยอะ ปลูกเป็นพืชหลัก ผลที่สุดก็เกิดปัญหาราคาลดลงไม่ถึงร้อยบาทต้อกิโลกรัม และเข้าใจว่าราคาคนรับซื้อยากมากๆ นอกจากคุณปลูกแล้วสามารถทำการตลาดและหาช่องทางในการขายได้เอง

ภาพโดย suxco จาก Pixabay

จริงแล้วดอกอัญชันถ้าปลูกเป็นไม้เสริมเพื่อใช้พื้นที่ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด แบบสวนนาของคุณป้าที่เราเล่าให้ฟัง เพราะถ้าปลูกแบบเป็นอุตสาหกรรมแล้วราคาไม่สามารถควบคุมได้หรือลดลง ความเสี่ยงในการขาดทุนเกิดขึ้นทันที การปลูกดอกอัญชันต้องใช้แรงงานคนในการเก็บ ถ้าทำเยอะแล้วต้องจ้างคนเก็บแล้วขายไม่ได้ราคา ไม่มีช่องทางในการจำหน่าย คือขาดทุนอย่างแน่นอน

Steem: www.steemit.com/@andyjim


Sort:  

Butterfly pea also known as Asian Pigeon Wings, Blue Bell Vine, Blue Pea, Cordofan Pea and Darwin pea, ‘Butterfly Pea’ (Clitoria ternatea) is an amazing brain boosting herb native to tropical equatorial Asia.

A traditional Chinese and Ayurvedic medicine, Clitoria Ternatea has been consumed for centuries as a memory enhancer, brain booster, anti-stress and calmative agent.

Source: Majestic Herbs
Coin Marketplace

STEEM 0.15
TRX 0.03
JST 0.022
BTC 13737.49
ETH 387.59
USDT 1.00
SBD 0.96