พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง Phuwiang Dinosaur Museum
🌸สวัสดีค่ะ วันนี้จะพาเพื่อนๆ ไปชมพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง กันค่ะ ⛰Welcome to Phuwiang Dinosaur Museum🌿🍁
🌼มีโอกาสได้เดินทางไปขอนแก่นกับพี่สาว (รวมทั้งลูกชายของดิฉัน น้องเรนเจ้าเดิม และลูกชายของพี่สาว น้องโมเน่) เมื่อมาถึงแดนไดโนเสาร์แล้ว ก็คงไม่พลาดที่เจ้า 2 หนุ่ม จะต้องรบเร้าให้พาไปดูให้ได้ เอาละ ไหนๆก็มาถึงที่แล้ว ไม่ไปภูเวียง เดี๋ยวจะว่าไปไม่ถึงขอนแก่นจริงๆ ดังนั้น ก็จัดไปค่ะ
🐢พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ตั้งอยู่ที่ตำบลในเมือง อำเภอเวียงเก่า เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์ศึกษาวิจัยซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ภูเวียง
🚗การเดินทาง จะใช้เส้นทางเดียวกับทางไปอุทยานแห่งชาติภูเวียงค่ะ จากขอนแก่นเดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 12 (ขอนแก่น-ชุมแพ) ผ่านอำเภอบ้านฝาง อำเภอหนองเรือ ถึงสามแยกไปอำเภอภูเวียง จะเห็นหุ่นจำลองไดโนเสาร์ยืนอยู่เป็นที่สะดุดตา จากแยกนี้ไปต่อประมาณ 48 กิโลเมตร จึงแยกตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2038 อีก 22 กิโลเมตรถึงอำเภอภูเวียงและเดินทางต่อไปอีก 10 กิโลเมตรจึงจะถึงพิพิธภัณฑ์ค่ะ ค่อนข้างไกลอยู่ อ้อ ก่อนถึงพิพิธภัณฑ์จะเข้าไปในหมู่บ้าน ทางอาจจะวกวนหน่อย ต้องสังเกตให้ดีๆ นะคะ เดี๋ยวจะหลงเหมือนพวกเรา😅
เย้!!! ในที่สุดก็มาถึงซะที😊
🌲เข้ามาสู่บริเวณสวนด้านหน้า ซึ่งจัดเป็นสวนพักผ่อนรอบๆ พิพิธภัณฑ์ มีลานจอดรถทั้งด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ และด้านหลัง มีต้นไม้ใหญ่ให้ความร่มรื่นแก่ผู้ที่มาเที่ยว🌳🌴
🍁ในสวนมีหุ่นจำลองไดโนเสาร์หลากหลายชนิดตั้งอยู่หลายตัว หนุ่มน้อยทั้ง 2 ตื่นเต้นกันใหญ่ เฮ้!! เจ้าตัวนี้ ตัวเล็กกว่าเรนอีกนะเนี่ย
🌻ไดโนเสาร์ไม่เห็นจะน่ากลัวเลยเนอะ
🌿เดินถ่ายรูปพอหอมปากหอมคอ จากนั้นก็ได้เวลาไปผจญโลกล้านปีกัน
🌋เมื่อเข้ามาด้านใน ห้องแรก เราจะเดินผ่านอุโมงค์กาลเวลากันค่ะ ห้องนี้จะมีวีดีทัศน์เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลกให้ชม เปลือกโลกของเรามีการเคลื่อนที่ได้นะ
ห้องที่ 2 จักรวาลของเรา ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ได้นำเอาระบบดวงดาวในจักรวาลมาจำลองให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น 2 ห้องนี้รีบเดิน เลยไม่ทันได้ถ่ายรูป เพราะเจ้า 2 หนุ่มใจร้อนอยากเห็นไดโนเสาร์เร็วๆ
⛏ในตู้กระจกที่มีการจำลองชีวิตยุคไดโนเสาร์ จากการศึกษาซากที่ขุดพบ นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกก็ต่างได้สันนิษฐานระบบนิเวศน์ของไดโนเสาร์ การใช้ชีวิต สังคมไดโนเสาร์ชนิดต่างๆ เท่าที่ได้พบบนพื้นโลก สำหรับที่ภูเวียงก็จำลองข้อมูลสังคมสัตว์เหล่านี้มาให้ชมกันแบบเล็กๆ ตกแต่งให้สมจริงสมจัง การล่าเหยื่อของไดโนเสาร์กินเนื้อ การหากินของไดโนเสาร์กินพืช
⌛️ไปจนถึงการสิ้นสุดของยุคไดโนเสาร์ ที่มีการแสดงภาพจำลองถึงปริศนาของการสูญพันธุ์ของสัตว์ขนาดมหึมาอย่างไดโนเสาร์
🏔บรรดากระดูกไดโนเสาร์ที่มีการขุดค้นพบ ไดโนเสาร์กินพืชภูเวียง เป็นโครงกระดูกที่มีขนาดใหญ่มากชุดหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ค้นพบเมื่อปี พ.ศ.2525 ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูเวียง พบกระดูกทั้งหมด 22 ชิ้น วางกองทับกัน ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศษกับนายวรวุธ สุธีธร นักธรณีวิทยาของประเทศไทย ร่วมกันศึกษาวิจัย จนทราบว่าเป็นไดโนเสาร์กินพืชสกุลและชนิดใหม่ของโลก ทำให้ ภูเวียงและประเทศไทย เป็นที่รู้จักกันในหมู่นักวิชาการ
👷ชิ้นส่วนต่างๆ ของไดโนเสาร์ หลังจากที่มันล้มตายลงและถูกธรรมชาติรักษาเอาไว้ใต้พื้นพิภพมานับล้านๆ ปี
👉🏼จากตรงนี้จะมีทางเดินลาดขึ้นไปชั้น 2 กับอีกทางหนึ่งเป็นบานประตูเปิดเข้าสวนไดโนเสาร์ เปิดเข้ามาแล้วจะพบกับหุ่นจำลองของไดโนเสาร์สร้างตามข้อมูลที่เก็บได้จากชิ้นส่วนของกระดูก เจ้าไดโนเสาร์ตัวแรกที่ยืนจังก้ารอรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ อยู่ก็คือ สยามโมไทรันนัส อิสานแอนซิส ตัวที่คอยาวๆ นะคะ ส่วนเจ้าตัวนี้ สยามโมซอรัส สุธีธรนิ ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่อีกตัวหนึ่งของพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง มีความยาวถึง 7 เมตร หน้าตาน่ากลัวดุร้าย และอีกตัวคือ กินรีมิมัส ขอนแก่นแอนซิส เป็นไดโนเสาร์ที่กินได้ทั้งพืชและสัตว์ พบที่จังหวัดขอนแก่น เจ้าตัวนี้มีขนาดยาว 3 เมตร
มีการเปิดแสง สี เสียงร้องของไดโนเสาร์ รวมทั้งขยับตัวยืดย้ายส่ายคอ แกว่งหางไปมา เหมือนกับว่าเราเดินอยู่ท่ามกลางไดโนเสาร์เหล่านี้ในยุคหลายล้านปีก่อนจริงๆ หลังจากนั้น 2 หนุ่มใจกล้าก็มีอาการอย่างที่เห็น 😂🤣 ซีดไปตามๆ กัน
ออกมาจากสวนไดโนเสาร์แล้ว ค่อยยิ้มออกหน่อย😅
ห้องสุดท้าย ก่อนจะถึงทางออกจากพิพิธภัณฑ์ เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่พระองค์ทรงมีต่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ (ยืนถ่ายรูปกับพระบรมฉายาลักษณ์ ดูไม่ค่อยสุภาพ ต้องขออภัยด้วยค่ะ
😊สุดท้ายก่อนกลับ อย่าลืมแวะเข้าร้านของฝากกันนะคะ อยู่ตรงข้างห้องจำหน่ายบัตรเข้าชม มีหลายอย่างให้เลือก เช่น ตุ๊กตาไดโนเสาร์ เสื้อยืดไดโนเสาร์ โปสการ์ด พวงกุญแจไดโนเสาร์ เพื่อติดไม้ติดมือเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่ง เราได้มาเที่ยวแดนโลกล้านปี ที่ภูเวียง⛰ ขอนแก่น
🚙 ส่วนตอนนี้ก็ได้เวลาเดินทางกันต่อแล้ว ลากันไปก่อนนะคะ หากมีทริปหน้า เดี๋ยวจะมาเล่าสู่เพื่อนๆ พี่น้องชาว steemian กันใหม่ค่ะ 🌺☘️🌼
ขอบคุณทุกคนที่ติดตามอ่านจนจบค่ะ🌸🌿🍁
น่าไปมากเลยค่าา
ขอบคุณค่ะ น่าไปชมนะคะ ได้ความรู้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลยค่ะ
แบบนี้ถูกใจเด็กๆมากแน่ๆเลย
จริงๆสถานที่สวยมากนะคะ น่าไปเที่ยวค่ะ
ขอบคุณที่แชร์ข้อมูลท่องเที่ยวดีดี นะคะ @patinya103
ตุ๊กติ๊ก :D
ใช่ค่ะ เด็กๆ ชอบกันมาก ยกเว้นห้องสวนไดโนเสาร์ สงสัยจะสมจริงเกินไป ขาแข็งกันหมด เกือบจะไม่ยอมเข้าไป 😆
โห.. อยากไปบ้างเลย อิอิ ชอบๆ ค่ะ :D
สวยยังงี้ต้องหาโอกาสไปเที่ยวบ้างแล้วค่ะ
เป็นสถานที่เที่ยวที่ได้ความรู้ดีมากๆ ค่ะ เคยผ่านหลายครั้ง แต่เพิ่งมีเวลาได้แวะ เพราะระยะทางค่อนข้างไกล ต้องเผื่อเวลาไปกลับด้วยค่ะ 😊
This post is nominated as a high-quality post and will run into the Thai High-Quality Post Contest for week #1. Also, it has received the nominate Label on the behalf of @thaiteam. This Label can be added to this post by editing but not on another post as it is a Label of quality owned by @thaiteam. Good Work.
โพสต์นี้ได้รับการเสนอชื่อ เป็นโพสต์ที่มีคุณภาพสูง และได้เข้าร่วมการแข่งขัน โพสต์คุณภาพสูงสำหรับสัปดาห์ที่ #1 นอกจากนี้ ยังได้รับฉลากเสนอชื่อในนามของ @thaiteam ป้ายนี้สามารถเพิ่มในโพสต์นี้ได้ โดยการแก้ไข แต่ไม่ใช่อยู่ในโพสต์อื่น เนื่องจากเป็นป้ายกำกับคุณภาพของ @thaiteam. เยี่ยมมาก!
ขอบคุณมากนะคะ@thaiteam 🙏🌸🌼มีกำลังใจขึ้นมาอีกเป็นกอง😊 จะพยายามสร้างสรรค์โพสต์ที่ดีๆ ให้เพื่อนๆ ใน steemit ได้อ่านกันต่อไปค่ะ
ขอบคุณอีกครั้งค่ะ💕
Congratulations! This post has been upvoted from the communal account, @minnowsupport, by Patinya103 from the Minnow Support Project. It's a witness project run by aggroed, ausbitbank, teamsteem, theprophet0, someguy123, neoxian, followbtcnews, and netuoso. The goal is to help Steemit grow by supporting Minnows. Please find us at the Peace, Abundance, and Liberty Network (PALnet) Discord Channel. It's a completely public and open space to all members of the Steemit community who voluntarily choose to be there.
If you would like to delegate to the Minnow Support Project you can do so by clicking on the following links: 50SP, 100SP, 250SP, 500SP, 1000SP, 5000SP.
Be sure to leave at least 50SP undelegated on your account.
สวัสดีค่ะ ชื่อหญิงนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
มีโอกาสได้ไปมาแล้วเหมือนกันค่ะ เด็กๆตื่นตาตื่นใจมาก^_^
สวัสดีค่ะ🌸🌼 น้องหญิง พี่เปิ้ลนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ